2011-11-07

Pillows & Mattresses in Germany's Market

สวัสดีครับ

วันนี้มีเราบทความใหม่ที่น่าสนใจมาแบ่งปันกันอีกแล้วครับ วันนี้เราได้มีโอกาสไปเดินเที่ยวชมห้างสรรพสินค้า IKEA ที่ประเทศเยอรมนี เราก็ไม่พลาดที่จะเก็บภาพสินค้าและการวิเคราะห์ตลาดสินค้าเครื่องนอนมาฝากกันครับ ภาพในช่วงต้นจะเป็นภาพรวมของการจัดร้านและการแสดงสินค้าครับ หลังจากนั้นจะเป็นการวิเคราะห์ตัวสินค้าที่ชาวเยอรมันนิยมใช้กันครับ (ส่วนนี้อาจจะอิงไปทางความเห็นของผู้เขียนครับนะครับ อย่างไรก็ตามทีมงานของเรากำลังแปลเอกสารที่ใช้โฆษณาของทางห้างนี้อยู่ครับ แต่การแปลนี้ไม่ง่ายเลยครับ เพราะเค้าใช้ภาษาเยอรมัน เราจึงใช้คำว่า ''พยายาม'' ครับ แน่นอนครับ หากเรามีข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้นเราก็จะไม่พลาดที่จะนำเสนอให้กับทุกๆ ท่านได้รับทราบกันอย่างแน่นอนครับ)

มาเริ่มกันที่การตกแต่งภายในร้านกันครับ

ส่วนของผ้านวมครับ

ผ้าปูที่นอนและหมอนข้าง
(หมอนข้างที่นี่ ดูแล้วน้อยมากครับ เหมือนกับว่าคนที่นี่ไม่นิยมใช้หมอนข้างกันเท่าไรครับ)

การจัดโชว์ที่นอน (ใช้แขวนโชว์กันเลยครับ)

การชำระเงินแสนง่ายครับ บริการตัวเองครับ

มีถุงพร้อม (จ่ายเงินด้วยครับ) ถ้าพกเงินสดไปคงแย่ครับ เพราะเค้านิยมจ่ายกับบัตรครับ

มาเริ่มการวิเคราะห์สินค้าจากการดูการจัดร้านกันครับ
1. ทรงหมอนที่ชาวเยอรมันนิยมใช้เหมือนของที่คนไทยนิยมใช้หรือไม่?
 

ทรงหมอนที่ชาวเยอรมันนิยมใช้กันจะมีขนาดใหญ่กว่าครับ และมีความนิ่มมาก จะเห็นได้ว่าหมอนทรงแบบนี้จะมีวางขายในพื้นที่ส่วนใหญ่ของมุมหมอนครับ
(ส่วนนี้ได้สอบถามชาวเยอรมันแล้ว ก็ตรงตามที่เราวิเคราะห์กันครับ)

ทรงหมอนที่คนไทยนิยมมีวางจำหน่ายน้อยมาก เทียบไม่ได้กับทรงก่อนหน้านี้เลยครับ

สรุปคำตอบข้อที่ 1 คือ ต่างกันครับ

2. สินค้าที่นี่ราคาแพงไหม?


จากรูปหมอนทรงที่ได้รับความนิยม ใบใหญ่และนุ่ม ราคาประมาณ 30 € คิดเป็นเงินไทย ก็ราวๆ 1,300 บาทครับ
 
ความเห็นข้อที่ 2 ผมคิดว่าแพงครับ  (ทั้งนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนครับ ย้ำครับว่าความเห็นผม เนื่องจากเมื่อพิจรณาวัสดุที่ใช้แล้ว ถือว่าแพงครับ)

3. ที่นี่มีที่นอนและหมอนสุขภาพไหม?

คำตอบข้อที่ 3 คือ มีครับ แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมซักเท่าไร สังเกตได้ว่าจะวางอยู่ที่ต่ำกว่าระดับสายตาครับ ส่วนวัสดุที่ใช้ส่วนมากเท่าที่เห็นจะเป็นพวกยางสังเคราะห์ครับ
ข้อนี้ทำให้ผมประหลาดใจมาก ที่เราเห็นสินค้าเครื่องนอนสุขภาพยางพาราไม่เยอะนักในห้างแห่งนี้ที่เยอรมนี ผมจึงเดาได้เป็น 2 กรณีครับ คือ 1. ผมมาผิดที่ (ห้างนี้หรือคนพื้นที่นี้ไม่นิยมสินค้าดังกล่าว) 2. เครื่องนอนสุขภาพยางพารายังไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางของชาวเยอรมัน

อย่างไรก็ตามเราไม่พลาดที่จะหยิบวารสารของทางร้านออกมาด้วย เท่าที่เห็นก็มีการโฆษณาเกี่ยวกับที่นอนและหมอนจากวัสดุธรรมชาติอย่างเช่นยางพาราครับ หรืออาจเป็นไปได้ว่าห้างเริ่มให้ความสำคัญกับสินค้าประเภทนี้มากขึ้น และอาจเป็นที่นิยมในอนาคตครับ (เรากำลังแปลบทความดังกล่าวอยู่ครับ หากได้ความอย่างไรก็จะมาเล่าให้ฟังครับ)

TH: ขอขอบคุณ Knud C. Mac Kenroth นายแบบจำเป็นของบทความนี้ครับ

EN: Thank you very much for Knud, our presenter of this artical. This artical will not sucess if we do not have you. Thanks again!

DE: Vielen Dank für Knud, unsere Moderatorin dieses Artikels. Dieser Artikel wird nicht erfolgreich sein, wenn wir nicht Sie. Nochmals vielen Dank!

1 comment:

  1. ขอบคุณสำหรับ blog เกี่ยวกับการ แปลเอกสารดีๆ ขอให้มีคนมาใช้บริการ แปลเอกสาร เยอะๆนะคะ

    ReplyDelete